Image default
Viêm xoang

VIÊM XOANG TRÁN KIÊNG ĂN GÌ?

Bệnh viêm xoang là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, đây là căn bệnh do ảnh hưởng từ môi trường, thời tiết và những biến chứng của bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng, những bệnh liên quan đến hệ hô hấp… Viêm xoang làm cho người bệnh gặp không ít những rắc rối trong cuộc sống, đặc biệt là nếu không điều  trị dứt điểm thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Điều trị bệnh viêm xoang không chỉ áp dụng những phương pháp chữa bệnh bằng thuốc mà người bệnh còn cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý để kết quả chữa bệnh hiệu quả nhất. Trong điều trị bệnh xoang rất nhiều bệnh nhân có thắc mắc là bệnh xoang hàm nên kiêng những thức ăn gì? Trong bài viết sau chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích cho bệnh nhân bệnh viêm xoang.

Người bệnh viêm xoang cần tránh những thực phẩm sau đây

Thứ nhất, người bệnh viêm xoang nên tránh những sản phẩm từ sữa như bơ, sữa để tránh bệnh xoang diễn biến xấu đi. Bởi vì trong cấu tạo của rãnh xoang những chất nhầy sẽ khiến cho đường dẫn lưu thông không khí gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc hô hấp của người bệnh. Khi sử dụng nhiều những đồ ăn từ sữa sẽ tạo điều kiện môi trường cho những vi khuẩn  phát triển và ăn sâu vào xoang. Bệnh nhân viêm xoang nếu sử dụng sử sẽ có những biểu hiện như khó thở hoặc xuất hiện nhiều mủ xoang hơn.

VIÊM XOANG TRÁN KIÊNG ĂN GÌ?

Thứ hai, với những người mắc bệnh xoang ăn uống không theo giờ giấc cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình trị bệnh của mình, ăn tối muộn là thói quen xấu mà người bệnh viêm xoang nên từ bỏ ngay để tránh tình trạng xảy ra những biến chứng đáng tiếc. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì khoang mũi có mối liên hệ với hệ thống tiêu hóa ở đây chúng có một dòng di chuyển từ mũi xuống dạ dày mà không hề có một đường phân chia nào cả. Nên nếu khi ăn tối muộn và bệnh nhân đi ngủ ngay sẽ xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày, khiển nhiều chất bị đẩy lên khoang mũi bao gồm thức ăn và acid gây ra hiện tượng viêm sưng. Nên đối với bệnh viêm xoang, người bệnh không nên ăn tối muộn để tránh tình trạng bệnh của mình nặng dần lên.

Ngoài ra bệnh nhân không nên sử dụng những thức ăn có chất kích thích gây ra tình trạng ợ nóng và trào ngược dạ dày, đây chính là thủ phạm của bệnh viêm xoang. Một chuyên gia người Mĩ đã có công trình nghiên cứu sâu vào bệnh xoang đã chỉ ra rằng những thực phẩm có khả năng hay là nguyên nhân gây ra bệnh nếu tìm ra đúng thì áp dụng những phương pháp chữa bệnh cũng sẽ đem lại hiệu quả cao.

Thứ ba, người bệnh xoang nên tránh xa hoàn toàn các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, dù sử dụng ít hay nhiều thì cũng khiến cho dịch nhầy đặc lại khiến cho những vùng sưng ở mũi và xoang rượu có những chất khử nước, nên sẽ làm cho việc kích thích việc đào thải nước nên cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu nước và đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang. Tương tự như cà phê và soda cũng sẽ gây ra tình trạng ợ nóng làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang.

VIÊM XOANG TRÁN KIÊNG ĂN GÌ?

Thứ tư,  người bệnh xoang nên tăng cường uống nước, cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp cho nhu cầu thiết yếu cho các cơ quan vận hành bình thường. Đặc biệt là bệnh nhân cần cung cấp cho cơ thể những loại nước ép hoa quả để chúng làm bong loãng chất nhầy trong khoang mũi. Lưu ý là người bệnh không nên sử dụng quá nhiều đường và những gia vị khác tránh ảnh hưởng đến bệnh.

Một trong những biện pháp giảm viêm xoang hiệu quả tại nhà là xông xoang mũi trong nước nóng –  bạn dùng khăn trùm đầu để hít thở cùng với hơi nóng bốc lên từ nước nóng, làm như vậy sẽ khiến cho những chất nhầy trong khoang mũi sẽ thông thoáng hơn. Một cốc trà nóng cũng có thể là một liệu pháp xông hơi tốt cho mũi. Hơi nước và độ ẩm vào mũi, miệng và phía sau họng sẽ làm mũi đặc tan chảy. Bạn nên tăng cường những thức ăn có giàu vitamin C, A, B như cà rốt, chanh tươi…

Related posts

BỆNH VIÊM XOANG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nguyễn Thảo Chi

THUỐC TRỊ BỆNH VIÊM XOANG TRÁN HIỆU QUẢ

Nguyễn Thảo Chi

MẸO CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY LƯỢC VÀNG

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment