Image default
Viêm xoang

Viêm Xoang Sau là gì?

Bệnh viêm xoang được chia làm nhiều loại viêm xoang như viêm xoang trán, viêm nhiễm xoang bướm… Mỗi loại viêm xoang lại có các yếu tố nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh viêm xoang khác nhau . Đặc biệt là viêm xoang sau – hay còn được gọi là viêm xoang sàng là 1 dạng viêm xoang tạo ra nhiều nguy hại khó chữa hơn các bệnh xoang khác. Vậy đâu là biểu hiện để nhận biết bệnh viêm xoang sau này để sớm chẩn đoán và chữa bệnh kịp thời điểm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sau:

Trong số những yếu tố bên ngoài tác động dẫn đến bệnh viêm xoang sau, nguyên nhân chủ yếu nhất là không khí ô nhiễm tại các đô thị trung tâm, những khu công nghiệp nhà máy lâu đời… Môi trường sống trở nên không trong lành làm vùng xoang mũi dễ bị dị ứng, hoặc bị viêm nhiễm. Nguyên nhân thứ hai ở đây là do tiếp xúc, giả sử như khi bơi lội tại những hồ bơi có chất lượng nước không được vệ sinh đảm bảo, cơ địa con người dị ứng khi tiếp xúc với nước bẩn mỗi ngày cũng sẽ tạo nên viêm xoang sau.

Viêm Xoang Sau là gì?
Môi trường ô nhiễm bởi khói bụi từ các khu công nghiệp

Bệnh viêm xoang sau cũng có thể xuất hiện từ một vài đợt cảm cúm. Khi dính cảm cúm, gây chảy nước mũi, kết hợp với không khí bẩn, khói bụi và vi khuẩn, từ nhiễm khuẩn mũi sẽ chuyển tới viêm xoang sau theo đường tự nhiên do xét về tiểu phẫu học, mũi và xoang thông nhau qua vài con đường.

Các nguyên nhân tấn công từ bên trong cơ thể là viêm xoang sau bởi sâu răng; viêm xoang sau vì bị chấn thương, máu tụ trong xoang; ở trẻ em thì nhiều khả năng do bị virus amydales lây lan viêm nhiễm… Ngoài ra còn các nguyên nhân tự nhiên,niêm mạc bị thoái hóa tạo thành khối polip (khối u lành tính) trong mũi, trong xoang, dẫn đến viêm xoang sau.

Về thời điểm, viêm xoang sau sẽ được chia làm hai loại : cấp tính và mạn tính. Viêm xoang sau cấp tính cơ bản là do vi rút, sau đó bị bội truyền, nếu quan tâm chữa trị đúng phương pháp có khi khỏi hẳn sau 1-2 tuần. viêm xoang mạn tính phức tạp hơn bởi thường quay lại, khó chữa trị triệt để. Tác nhân hay gặp thường là do dị ứng, bởi vì ô nhiễm môi trường, khí hậu có nhiệt độ thay đổi.

Viêm Xoang Sau là gì?
Viêm xoang sau có thể do dị ứng môi trường

Đặc điểm bệnh xoang sau

Xoang sau cùng với xoang bướm là các xoang thuộc nhóm xoang về phía sau, chúng thông với hốc mũi qua những lỗ. Vì vậy, khi dính viêm, dịch từ xoang sàng sau không chảy ra ngoài về phía trước như khi dính sổ mũi mà chảy xuống họng phía sau, khiến cho người bệnh thường mang ngứa họng, gây ra ho hay khạc nhổ.

Xoang sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mắt nên các biểu hiện thường diễn ra ra âm ỉ, khiến cho bệnh thường được xác định muộn, thậm chí lúc phát hiện ra đã chuyển sang diễn biến xấu hơn.

Viêm xoang sau là một trong những viêm xoang phải cần thời gian chữa bệnh rất nhiều, kéo dài hơn so với viêm một vài bệnh xoang khác. Bệnh nhân cần kiên trì, tránh bỏ cuộc giữa chừng khiến việc chữa bệnh càng vất vả hơn.

Đặc biệt, xoang sau chạy sát và dọc theo thần kinh mắt phải khi bệnh diễn biến lâu dài sẽ dễ gây di chứng mờ mắt. Tình trạng này ít xảy ra nhưng cũng có nguy cơ giảm thị lực liên tục, tăng dần dẫn tới mất tâm nhìn, được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang sau.

Phòng tránh bệnh viêm xoang sau

Chắc hẳn mọi người đều biết tập thể dục chính là một phương thức vô cùng hữu hiệu rất tốt cho cơ thể. Đã có nhiều người thoát khỏi căn bệnh này chỉ nhờ sự chăm chỉ và kiên trì rèn luyện thể dục thường xuyên. Tập thể dục định kỳ là 1 thói quen tốt mà bất kì ai cũng nên sử dụng cho bản thân bởi vì tập thể dục không một vài thêm sức khỏe mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ kỹ và giúp hệ hô hấp sinh hoạt tốt hơn.

Viêm Xoang Sau là gì?
Tập thể dục hay yoga mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng chống viêm xoang sau

Bạn có khả năng tham gia vào những câu lạc bộ dưỡng sinh hay các câu lạc bộ yoga để luyện tập định kỳ. Đây là thói quen tốt mà bạn cần duy trì để sớm mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc phòng ngừa bệnh viêm xoang sau .

Bạn cũng nên ăn đủ các loại dinh dưỡng, ưu tiên các loại bổ sung vitamin, rau củ quả. Uống 2 lít nước mỗi ngày để luôn đảm bảo cơ thể được cấp nước đầy đủ. Hạn chế tiếp xúc với các môi trường bụi bặm, ô nhiễm, sẽ giúp giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh viêm xoang sau nhé.

Related posts

BỆNH VIÊM XOANG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nguyễn Thảo Chi

BỆNH VIÊM MŨI MÃN TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nguyễn Thảo Chi

THUỐC XÔNG MŨI TRỊ VIÊM XOANG

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment