Image default
Viêm xoang

VIÊM MŨI DỊ ỨNG QUANH NĂM

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng bệnh kéo dài quanh năm, có thể tái phát bất cứ lúc nào, rất khó điều trị.  Để chữa bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm người bệnh cần phải có quyết tâm cao, kiên trì chịu khó điều trị bệnh.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi bị tổn thương do quá mẫn với một số tác nhân gây kích thích. Bệnh viêm mũi dị ứng được phân ra làm 3 loại:

– Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh xuất hiện quanh năm, nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm gây dị ứng và bụi nhà, mạt nhà, lông thú vật,…tồn tại trong môi trường xung quanh.

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân. Phấn hoa hay bào tử nấm là tác nhân chính gây nên những triệu chứng bệnh.

– Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: bệnh do môi trường làm việc nhiều khói bụi, chất độc hại,…gây kích ứng mũi.

VIÊM MŨI DỊ ỨNG QUANH NĂM

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây phiền phức không nhỏ đến công việc/học tập, giao tiếp của người mắc bệnh. Biểu hiện chính của bệnh là tình trạng ngạt mũi thường xuyên, kèm theo sổ mũi, hắt hơi, niêm mạc mũi bị phù nề, chuyển sang tái nhợt và hình thành polyp mũi.

Để điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả thì cần loại bỏ ngay các tác nhân thường trực trong môi trường sống như: bụi bẩn, nấm mốc, lông thú,… Bên cạnh đó, người bệnh cần kiên trì điều trị trong thời gian dài, thực hiện đúng các nguyên tắc chữa bệnh mà các bác sĩ đưa ra để hạn chế tối đa sự tấn công của tác nhân kích thích.

Một số biện pháp hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả như:

+ Vệ sinh nơi ở, phòng ngủ, nơi làm việc sạch sẽ, thoáng mát

+ Vệ sinh tai – mũi – họng sạch sẽ, thường xuyên bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý

+ Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, tránh sử dụng những thực phẩm dễ gây kích ứng với mũi

+ Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, không nên ngồi dưới điều hòa quá lạnh

+ Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng cơ thể

+ Hạn chế đến những nơi nhiều bụi bẩn, khói thuốc, tạp chất…

+ Không nuôi động vật có lông trong nhà (chó, mèo…)

VIÊM MŨI DỊ ỨNG QUANH NĂM

Với bài viết trên đây của chúng tôi, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân yêu trong gia đình. Nếu thấy mình có dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng thì hãy đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời ngay nhé, tránh để bệnh phát triển thành viêm mũi dị ứng quanh năm sẽ rất khó điều trị.

Chúc bạn và gia đình có sức khỏe dồi dào!

Related posts

MẸO CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY LƯỢC VÀNG

Nguyễn Thảo Chi

THUỐC XÔNG MŨI TRỊ VIÊM XOANG

Nguyễn Thảo Chi

Sự thật về cỏ hôi trị viêm xoang

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment