Warning: include_once(/home/aatgdgel/triviemxoangmui.com/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-phase1.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/aatgdgel/triviemxoangmui.com/wp-content/advanced-cache.php on line 22

Warning: include_once(): Failed opening '/home/aatgdgel/triviemxoangmui.com/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-phase1.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php74/usr/share/pear') in /home/aatgdgel/triviemxoangmui.com/wp-content/advanced-cache.php on line 22
Vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào? - Trị Viêm Xoang Mũi - Kiến thức y khoa tổng hợp
Image default
Sức khỏe Tin tức

Vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn hp là một trong những vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý ở con người và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng nhưng nhiều người vẫn còn khá chủ quan trong việc điều trị vi khuẩn này. Bạn có biết vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là loại vi khuẩn sống trong những môi trường thiếu oxy, khắc nghiệt như dạ dày, đại tràng, nước bọt, cao răng… Thông thường vi khuẩn hp luôn tồn tại ở dưới lớp màng nhầy của dạ dày nhưng với số lượng ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi để phát triển như suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng của chất cồn, mất cân bằng độ pH trong dạ dày… thì vi khuẩn hp sẽ phát triển nhanh chóng và có tốc độ lây lan chóng mặt. Có thể nói vi khuẩn hp đặc biệt nguy hiểm đối với dạ dày, là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, tiêu hóa kém hoặc ung thư dạ dày. Vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào? [1]

Vi khuẩn hp trong dạ dày

Còn đường lây nhiễm của vi khuẩn hp trong dạ dày

Khi gặp điều kiện phát triển thuận lợi, vi khuẩn hp sẽ lây lan ra nhiều bộ phận các trên cơ thể, làm mài mòn khả năng miễn dịch của các tế bào. Dưới đây là một số con đường lây lan của vi khuẩn hp trong dạ dày.

Lây qua đường miệng- miệng

Đây là con đường lây lan nhanh nhất của vi khuẩn hp bởi người Việt có thói quen sử dụng chung bát chấm nên vi khuẩn hp dễ dàng lây lan từ người bệnh sang các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó, vi khuẩn hp sinh sống trong nước bọt, cao răng nên dễ dàng bị lây lan khi sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân răng miệng, dùng chung bát đũa, mẹ mớm cho con, hôn trực tiếp.

Xem thêm: Tin hay mỗi ngày

Lây qua đường phân- miệng

Vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào? Vi khuẩn hp cũng được tìm thấy trong phân của người bệnh nên nếu người bệnh sau khi đi vệ sinh mà không rửa tay sạch sẽ, vi khuẩn hp có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khác gián tiếp qua tay và thức ăn đi vào miệng.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp

Lây qua đường dạ dày- miệng

Vi khuẩn hp có trong dạ dày sẽ bị đẩy ngược lên miệng khi có tình trạng trào ngược dạ dày, ợ nóng, ợ chua kèm theo dịch dạ dày. Hơn nữa khi ngủ các chất ở dạ dày cũng bị trào ngược lên miệng. Đây chính là câu trả lời tại sao vi khuẩn hp lại tìm thấy ở trong khoang miệng.

Lây qua đường dạ dày- dạ dày

Con đường lây nhiễm này chỉ xảy ra ở các cơ sở y tế khi người bệnh nội soi dạ dày. Các vi khuẩn hp sẽ bám vào các thiết bị y tế nếu không được diệt khuẩn sạch sẽ sẽ lây nhiễm sang người khác. Tuy nhiên trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Những sai lầm khi điều trị vi khuẩn hp

Theo thống kê đa số những người bị bệnh dạ dày đều là do vi khuẩn hp gây ra nhưng rất nhiều người chủ quan cho chỉ sử dụng thuốc giảm đau mà không điều trị được tận gốc dẫn đến việc thường xuyên bị tái phát trở lại.

Dưới đây là một số sai lầm mà bất cứ người bị nhiễm vi khuẩn hp nào cũng mắc phải:

  • Không xét nghiệm vi khuẩn hp âm tính hay dương tính

  • Tự điều trị vi khuẩn hp tại nhà

  • Tiếp tục uống thuốc giảm đau khi bệnh dạ dày tái phát

  • Vô tình lây nhiễm vi khuẩn hp sang người khác

Bạn đã biết vi khuẩn hp trong dạ dày lây qua đường nào. Vi khuẩn hp có khả năng lây nhiễm rất nhanh chóng vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị nhanh nhất có thể.

>>> Mẹo chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Related posts

Tiên lượng bệnh Bạch cầu tủy mạn

Nguyễn Thảo Chi

Những dấu hiệu nhận biết sớm về bộ phận gan đang bị nhiễm độc

Nguyễn Thảo Chi

Tiêu chí khi tuyển chọn người giữ trẻ em cho mọi nhà

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment