Image default
Sức khỏe

Trẻ em có bị viêm gan B không? Các bậc phụ huynh cần chú ý điều gì?

Viêm gan B là căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và một khi đã nhiễm phải sẽ có nguy cơ chung sống với bệnh suốt đời. “Trẻ em có bị viêm gan B không?” là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng đến sức khỏe của con em mình. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời mách bạn các triệu chứng cơ bản của bệnh để cha mẹ theo dõi kịp thời.

Tìm hiểu về: Thuốc Hepbest 25mg điều trị viêm gan B

Trẻ em có bị viêm gan B không?

Theo các chuyên gia y học đầu ngành, viêm gan B lây truyền qua 3 đường tương tự như bệnh HIV: qua đường máu, qua đường tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con. Người già, người trẻ hay cả trẻ em, thậm chí trẻ sơ sinh đều có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Và nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B ở trẻ là thông qua đường lây truyền từ mẹ sang con. 

Thực tế, tình trạng này xảy ra chủ yếu là do phụ nữ mang thai không tầm soát bệnh trước và trong quá trinh mang thai. Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ truyền nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con là rất thấp, chỉ ở mức 1%. Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ truyền nhiễm virus từ mẹ sang thai nhi lên đến 10% (khá cao). Ở giai đoạn cuối thai kỳ – 3 tháng cuối cùng, trẻ em có khả năng bị lẫy nhiễm virus từ mẹ rất cao, lên đến 70%.

Sự thật là virus viêm gan B tồn tại trong máu và các chất dịch của mẹ và sẽ truyền vào cơ thể trẻ và từ đó khiến trẻ mắc bệnh. Lúc này, hệ miễn dịch của trẻ còn rất non nớt, chưa hoàn thiện nên rất khó để tự sản sinh ra kháng nguyên chống lại virus, từ đó khiến trẻ em bị viêm gan B mãn tính và tương lai gần sẽ có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan.

Triệu chứng thường gặp ở trẻ em nhiễm virus viêm gan B

Thực tế, viêm gan B là một loại bệnh tiến triển thầm lặng trong cơ thể con người nên các bậc cha mẹ sẽ khó mà phát hiện biểu hiện, triệu chứng rõ ràng ở trẻ. Các bậc cha mẹ có thể chú ý đến một số triệu chứng dưới đây:

  • Bị sốt, chảy nước mũi như bị cúm
  • Chán ăn, biếng ăn, hay buồn nôn
  • Trẻ kêu đau ở vùng hạ sườn bên phải (vị trí của gan)
  • Nước tiểu có màu sẫm, phân có màu bạc
  • Vàng da, vàng mắt
  • Ở trẻ sơ sinh sẽ có một số biểu hiện như vàng da (đa số mọi người đều nhầm lẫn sang vàng da sinh lỹ), bú kém

Như vậy, nếu có các biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm viêm gan B, nếu không may nhiễm bệnh thì sẽ có phương pháp điều trị kịp thời. Xin các bậc phụ huynh hãy lưu ý rằng, bệnh viêm gan B nên được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, trước khi bệnh tiến triển sang mãn tính, hạn chế tối đa nguy cơ phải chung sống với bệnh đến suốt đời.

Có thể bạn quan tâm đế bài viết:

 

Related posts

Cao đẳng Dược cơ hội mới với thí sinh bỏ lỡ cơ hội học đại học

Nguyễn Thảo Chi

Uống trà dây có tốt không? Mua Trà Dây Chất Lượng Ở Đâu?

Nguyễn Thảo Chi

Có nên sử dụng mỹ phẩm xuất nhập khẩu

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment