Image default
Viêm xoang

Thuốc tây trị viêm xoang

Thuốc tây trị viêm xoang là một trong các cách chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sử dụng kháng sinh chữa viêm xoang.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuốc tây trị viêm xoang.

Khi nào sử dụng thuốc tây trị viêm xoang?

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh có nhiều người mắc phải nhất.  Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang khác: bệnh cảm cúm, dị ứng, ô nhiễm môi trường,….

Thuốc tây trị viêm xoang
Khi nào sử dụng thuốc Tây trị viêm xoang?

Trước khi sử dụng thuốc Tây trị viêm xoang, người bệnh cần được xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang chỉ được áp dụng trong trường hợp do vi khuẩn gây ra.

Việc sử dụng thuốc tây trị viêm xoang một cách bừa bãi, không tìm hiểu nguyên nhân sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bạn tự  ý‎ sử dụng thuốc có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Đồng thời, hiện tượng kháng kháng sinh có thể xảy ra. Điều này sẽ làm việc điều trị bệnh sau đó gặp rất nhiều khó khăn.

Thuốc tây trị viêm xoang được sử dụng hiện nay là gì?

Kháng sinh chữa viêm xoang đường uống

Thuốc Tây trị viêm xoang đường uống là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất  ở nước ta.  Kháng sinh chữa viêm xoang đường uống, gồm:

  • Viêm xoang cấp:

Các loại thuốc kháng sinh trị viêm xoang đường uống  ở giai đoạn cấp tính: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate. Trường hợp, người bệnh viêm xoang bị dị ứng với penixillin thì sử dụng kháng sinh nhóm Cephalosporine.

  • Viêm xoang mạn tính

Giai đoạn viêm xoang mạn tính là giai đoạn nguy hiểm hơn giai đoạn bệnh cấp tính. Việc sử dụng thuốc tây trị viêm họng trong giai đoạn này thường không đạt được kết quả hiệu quả.

Trong giai đoạn này, các loại thuốc chính được sử dụng chỉ có tác dụng chống viêm. Các loại kháng sinh chữa viêm xoang như: Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin.

Thuốc tây trị viêm họng đường tiêm

Hiện nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp này chưa có kết luận chứng minh cụ thể.

Thuốc tây trị viêm xoang
Thuốc Tây trị viêm xoang – đường tiêm

Thuốc tây trị viêm họng sử dụng tại chỗ

Đây là các dạng kháng sinh chữa viêm xoang được sử dụng để điều trị bệnh tạm thời. Phương pháp này có tác dụng  trực tiếp xâm nhập vào ổ nhiễm trùng, tránh hiện tượng nhờn thuốc của cơ thể.

Thuốc tây trị viêm họng tại chỗ được sử dụng trực tiếp vào mũi xoang, không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu. Tuy nhiên, hiện trạng này cũng chưa được chứng minh trên phạm vi vĩ mô.

Lưu ý  khi sử dụng thuốc tây trị viêm xoang

Phương pháp sử dụng kháng sinh chữa viêm họng có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cơ địa của từng người, liều lượng, loại thuốc sử dụng có thể khác nhau. Do đó, khi sử dụng thuốc tây trị viêm xoang, bạn cần lưu ý ‎:

Thông báo chính xác với bác sĩ điều trị về tình trạng bệnh, các loại thuốc bị dị ứng, thể trạng của mình.

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị về thuốc, không tự ‎ ngưng liệu trình điều trị.
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học.
  • Tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về thuốc tây trị viêm họng. Bạn có thể tham khảo để trang bị thêm kiến thức cho mình. Bạn cần lưu ‎ y về thời điểm sử dụng kháng sinh chữa viêm họng.

Chúc bạn thành công!

Related posts

MẸO CHỮA VIÊM XOANG BẰNG CÂY NHỌ NỒI CỰC AN TOÀN

Nguyễn Thảo Chi

CHỮA VIÊM XOANG BẰNG CÂY NGÀ VOI CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG

Nguyễn Thảo Chi

Viêm Xoang Sau là gì?

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment