Image default
Cẩm nang sức khỏe

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh về xương khớp khá phổ biến ở nước ta.Bệnh thường gây đau đớn, hạn chế khả năng vận động, biến dạng cột sống thắt lưng,.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bài viết sau đây chỉ ra một số biểu hiện thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống vị trí thắt lưng.

1.Nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống vị trí thắt lưng là một căn bệnh mãn tính về xương khớp, có rất nhiều người mắc phải căn bệnh này, nhất là những người cao tuổi, người lao động nặng nhọc, nhân viên văn phòng.

Lão hóa là một nguyên nhân khiến thoái hóa cột sống ở thắt lưng

Nguyên nhân căn bản của bệnh thoái hóa cột sống là do quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp, chấn thương cột sống, làm việc quá sức, ngồi sai tư thế khi làm việc, cơ thể thừa cân, cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết…

Thoái hóa cột sống ở thắt lưng do sự thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

2.Một số biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống ở thắt lưng

Tính đàn hồi và tính giảm sóc,chịu áp lực của các đĩa đệm giảm đi theo tuổi tác, do vậy càng cao tuổi thì tỷ lệ về bệnh xương khớp càng cao. Lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm ở cột sống mất dần chức năng làm tấm đệm cho các vận động của xương.

Bệnh thoái hóa cột sống ở thắt lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp cơn đau lại xuất hiện. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây lên những cảm giác nhức nhối vùng lưng khiến người bệnh luôn có cảm giác không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống ở thắt lưng

Đau nhức âm ỉ ở vùng thắt lưng, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, đặc biệt đau nhiều vào lúc tối, lúc ngủ dậy vào sáng sớm, đôi khi còn có biểu hiện co cứng cơ và đau nhức dữ dội.

Thoái hóa cột sống gây những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ

  • Bệnh thoái hóa cột sống ở thắt lưng đau tăng lên khi người bệnh vận động nhiều, chơi thể thao quá sức, xoay người hay vặn mình đột ngột, làm việc nặng nhọc hoắc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh…
  • Người bệnh cảm thấy khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống, có cảm giác như bị vẹo hay đứng vẹo một bên
  • Ngoài ra người bệnh nặng còn có khả năng bị mất cảm giác nửa người, teo cơ, khớp bị biến dạng, cột sống bị cong vẹo bất thường, có dầu hiệu tê liệt tay chân.

Bệnh thoái hóa cột sống tại thắt lưng thật sự mang lại nhiều bất tiện cho người bệnh, qua bài viết trên phần nào giúp người bệnh sớm nhận biết về bệnh để có những thay đổi phù hợp với chế độ ăn uống và luyện tập, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bản thân.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Thời Gian Tập Thể Dục Tốt Nhất

Related posts

Tìm hiểu nhanh tác dụng của mầm đậu nành tuyệt vời như thế nào với phụ nữ?

Nguyễn Thảo Chi

Dùng cà tím chữa bệnh khớp như thế nào để mang lại hiệu quả

Nguyễn Thảo Chi

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment