Rất nhiều trường hợp các cặp đôi trong lúc cãi vã, mâu thuẫn đã nóng vội gửi đơn ly hôn đến Tòa án nhưng sau một thời gian suy nghĩ bình tĩnh lại họ muốn rút đơn ly hôn. Vậy thì trong trường hợp này, có được rút đơn ly hôn khi đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án?

Theo Bộ luật TTDS năm 2015 những người tiến hành nộp đơn ly hôn của quyền thực hiện những quyền lợi sau:

  • Người làm đơn ly hôn có quyền thay đổi, chỉnh sừa hoặc không thay đổi nội dung gì trong đơn ly hôn.

Chính vì vậy trong trường hợp, người nộp đơn xin ly hôn có yêu cầu rút đơn ly hôn đã nộp trước đó thì Tòa án hoàn toàn được phép trả lại.

Đơn ly hôn được rút sau khi thụ lý vụ án

Có được rút đơn ly hôn khi đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án?

Điều 217 của luật này cũng đã quy định rõ, vụ án sau khi được đem đi thụ lý và hoàn thành các hồ sơ để giải quyết thuộc đúng chức năng của mình, Tòa án chính là cơ quan đưa ra các phán quyết là tạm hoãn hoặc tạm đình chỉ vụ án có thời hạn hoặc vô thời hạn khi đương sự nộp đơn yêu cầu hủy bỏ đơn kiện.

Trong trường hợp người nộp đơn yêu cầu khởi kiện xin được rút lại đơn hoặc đương sự đã được triệu tập 2 lần theo quy định của Tòa án mà vẫn vẫn không có mặt khi Tòa án giải quyết các vấn đề liên quan ngoại trừ một số tình huống Tòa án cho phép quyền vắng mặt khi xét xử.

Như vậy, trong trường hợp người nộp đơn ly hôn có nhu cầu rút lại đơn hoặc hủy bỏ đơn thì Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục như đình chỉ, tạm hoãn vụ án hoặc xóa tên các bên liên quan trong vụ án ly hôn nếu như người làm đơn yêu cầu.

Tòa án sẽ tiến hành gửi vụ án đã hoàn thiện các hồ sơ và giấy tờ liên quan đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong thời gian không qúa 3 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu hủy bỏ đơn.

Rút đơn ly hôn trước khi Tòa án đưa ra phán quyết

Có được rút đơn ly hôn khi đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án?

Trước khi phiên tòa giải quyết vấn đề ly hôn được diễn ra thì người nộp đơn tiến hành rút đơn hoặc không có mặt trong biên bản triệu tập của Tòa án nếu như không có lý do chính đáng hoặc không nộp đơn yêu cầu cho vắng mặt khi Tòa án đưa ra phán quyết thì sẽ được thực hiện theo phương án sau:

  • Đơn yêu cầu ly hôn hoặc khởi tố được người làm đơn xin hủy bỏ hoặc người có liên quan đến nghĩa vụ, quyền lợi  thì Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục đình chỉ hoặc tạm án vụ án.
  • Trong trường hợp bị đơn không yêu cầu rút đơn hoàn toàn mà chỉ xin rút một phần đơn tố cáo thì Tòa án sẽ tiến hành tạm đình chỉ vụ án theo yêu cầu của bị đơn.
  • Bị đơn là người yêu cầu hủy bỏ toàn bộ đơn tố cáo cũng như người có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc đình chỉ vụ án với chính người yêu cầu rút đơn khởi kiện đó.

Có được rút đơn ly hôn khi đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án?

Như vậy, người làm đơn ly hôn hoặc tố cáo hoàn toàn có thể rút đơn hoặc hủy bỏ hoàn toàn yêu cầu trong đơn tố cáo trước khi Tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng.

Cá nhân có quyền rút đơn xin ly hôn trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra. Thông thường, trước khi Tòa án diễn ra phiên tòa xét sự sơ thẩm vụ án ly hôn thì đương sự có quyền yêu cầu thay đổi, bổ sung hoặc rút hoàn toàn đơn ly hôn khi được chủ tọa hỏi.

Chính vì vậy,  người nộp đơn ly hôn lên Tòa án hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn khi đảm bảo những yêu cầu của Tòa án.

Nếu như bạn muốn biết đầy đủ về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu những nội dung khác của luật ly hôn thì hãy liên hệ với đội ngũ luật sư Tư vấn luật ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương trực tuyến miễn phí để được giúp đỡ.

Có được rút đơn ly hôn khi đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án?

>> Có thể bạn quan tâm

Chuyển quỹ đầu tư phát triển trong công ty cổ phần

Những món quà ý nghĩa dành tặng ba mẹ ngày tết

Related posts

Cứu hộ xe máy vespa – giải pháp nhanh chóng, tối ưu nhất dành cho bạn

Nguyễn Thảo Chi

Nước hoa cho tóc, xu hướng mới đang được săn đón trong hè này

Nguyễn Thảo Chi

Tìm hiểu những thú vụ về lợi ích khi nuôi chó?

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment