Image default
Viêm xoang

CÁC LOẠI THUỐC NHỎ MŨI TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Khi bị các bệnh liên quan đến mũi, một trong những giải pháp khá tiện lợi và hữu hiệu đó là sử dụng các loại thuốc xịt mũi. Các dạng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi dùng trong chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất tiện lợi bởi kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, bên cạnh đó hiệu quả mang lại cũng rất nhanh và khả quan. Tuy nhiên có lợi cũng sẽ kèm theo có hại nếu không hiểu và sử dụng đúng cách. Chính vì vậy tìm hiểu kỹ thông tin về các dạng thuốc xịt mũi trong chữa viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn biết cách sử dụng đúng, hiệu quả nhất và tránh được tác hại đáng kể do thuốc gây ra.

CÁC LOẠI THUỐC NHỎ MŨI TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Các loại thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng thường dùng

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc dạng xịt hoặc nhỏ mũi cho bệnh viêm mũi dị ứng, bạn có thể mua chúng ở bất kỳ hiệu thuốc nào.

– Thuốc corticosteroid : Thuốc dạng xịt có tác dụng chữa các dấu hiệu viêm xoang, viêm mũi dị ứng, ngăn chặn các đợt tái phát về sau. Sau khi sử dụng thuốc theo đúng liều lượng của bác sĩ các dấu hiệu của bệnh sẽ nhanh chóng biến mất

– Thuốc co mạch : Có tác dụng tiêu viêm, giảm phù nề bên trong khoang mũi, ngăn chăn tình trạng tắc mũi, nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng gây ra. Thuốc có chứa nhiều thành phần kháng sinh vì vậy người bệnh không nên lạm dụng thuốc để tránh nhờn thuốc.

– Nước muối NaCl 0.9% : Dạng xịt hoặc nhỏ mũi đều có, thuốc này có thể dùng cho mọi đối tượng, không gây tác dụng phụ, không có tính sát trùng cao, chỉ có khả năng rửa sạch không trị khỏi các trường hợp viêm xoang hay viêm mũi dị ứng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc xịt, nhỏ mũi

Những lọ thuốc xịt thường được thiết kế nhỏ gọn có thể mang theo bên mình và xịt mũi bát cứ lúc nào. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên xịt đúng liều lượng quy định, không dùng thuốc xịt mũi quá 7 ngày. Vì nếu dùng thường xuyên, lâu dài có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như :

– Hiện tượng nhờn thuốc : Nhờn thuốc sẽ khiến người bệnh phải phụ thuộc vào loại thuốc đang dùng, nếu không dùng nữa thì các triệu chứng viêm mũi dị ứng sẽ tiếp tục quay lại. Ở đợt điều trị khác sẽ làm giảm tác dụng của các loại thuốc trị bệnh vì cơ thể đã sản sinh ra chất kháng lại thuốc.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe : Các loại thuốc xịt mũi nếu sử dụng quá nhiều và dùng trong thời gian dài, chúng không chỉ tác dụng lên vùng xoang mũi được xịt mà sẽ ngấm vào máu vận chuyển khắp toàn thân gây nên các hiện tượng như toát mồ hôi lạnh, run người, tim đập loạn nhịp, tụt huyết áp,…

– Ảnh hưởng đến thận : Một trong những tác dụng phụ của các loại thuốc xịt mũi có chứa corticoid sẽ ngăn chặn các hoạt động của tuyến thượng thận do tuyến yên không thể tiết hoocmôn lâu về sau chức năng này sẽ bị suy giảm hẳn. trường hợp này sảy ra ở các loại thuốc dạng xịt rất thấp, tỷ lệ cao ở các loại thuốc dạng uống.

Khi sử dụng các loại thuốc xịt, nhỏ mũi trong chữa viêm mũi dị ứng cần tuân thủ theo đúng quy định của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc, có cách sử dụng hợp lý để an toàn cho bản thân. Điều quan trọng người bệnh cần kết hợp thể dục thể thao, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh đưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Related posts

BÀI THUỐC TỪ CÚC TẦN CHỮA VIÊM XOANG HIỆU QUẢ

Nguyễn Thảo Chi

Sự thật về cỏ hôi trị viêm xoang

Nguyễn Thảo Chi

THUỐC TRỊ BỆNH VIÊM XOANG TRÁN HIỆU QUẢ

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment