Image default
Cẩm nang sức khỏe

Bệnh thiếu máu và những điều bạn cần biết

Trong các loại thiếu hụt dinh dưỡng ở con người thì thiếu máu, thiếu sắt là tình trạng phổ biến nhất. Rất nhiều người có nguy cơ thiếu máu nếu không có những hiểu biết nhất định dưới đây.

Có 3 loại tế bào máu tồn tại trong cơ thể con người

  • Tế bào hồng cầu giữ nhiệm vụ quan trọng là mang oxy lưu thông khắp cơ thể, đồng thời vẫn chuyển CO2 từ các bộ phận khác về phổ để đào thải ra ngoài
  • Tế bào bạch cầu có khả năng bảo vệ con người tránh khỏi tình trạng bị nhiễm trùng
  • Tế bào tiểu cầu giúp máu đông

Thiếu máu là gì

Tình trạng thiếu máu xảy ra ở cơ thể con người là do số lượng hồng cầu ở mức độ thấp, không đủ để thực hiện nhiệm vụ mang oxy đi khắp các mô của cơ thể. 

Hiện nay, y học ghi nhận bệnh thiếu máu thể hiện ở nhiều dạng khác nhau, từ nhẹ đến nặng, mỗi dạng đều có những nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Nhìn chung, bệnh thiếu máu mang lại nhiều mối nguy hiểm cho chúng ta. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bạn hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viên để thăm khám và kiểm tra định kỳ, hoặc khi bạn nhận ra bản thân đang xuất hiện những biểu hiện của bệnh thiếu máu.

Kể tên một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu

Thiếu máu viêm

Bệnh thiếu máu viêm xuất hiện khi quá trình sản xuất hồng cầu bị gián đoạn bởi các bệnh lý nặng như ung thư các loại. HIV/AIDS, viêm khớp dạng thấp, các bệnh lý về thận, bệnh Crohn, các bệnh viêm nhiễm cấp tính hoặc mạn tính

Thiếu máu không tái tạo

Bệnh nhân bị nhiễm trùng, sử dụng các loại thuốc, bệnh tự miễn hay có tiếp xúc với các hóa chất độc hại,…là các nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu không tái tạo. Thiếu máu không tái tạo là loại bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, thậm chí còn đe dọa đến mạng sống của người bệnh.

Thiếu máu bất sản

Đây là dạng thiếu máu được hình thành do người bệnh đã mắc bạch cầu, các bệnh về tủy xương, ung thư hay các loại rối loạn tương tự ung thư. 

Thiếu máu do thiếu chất sắt

Thiếu sắt là tình trạng thiếu máu phổ biến nhất gây ra bệnh thiếu máu. Chất sắt tham gia vào quá trình sản xuất huyết sắc tố cho tế bào hồng cầu. Nếu thiếu sắt sẽ gây trì, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất hồng cầu

Thiếu máu do thiếu Vitamin

Một tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ được sản xuất từ sắt, folate hay B12. Như vậy, việc thiếu hụt Vitamin B12 sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một dạng thiếu máu di truyền. Trong các mạch máu, tế bào hồng cầu có hình dạng tròn, di chuyển linh hoạt để đưa oxy đi khắp các bộ phận cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm sẽ tồn tại một dạng tế bào hồng cầu bị bệnh, có hình dáng tương tự lưỡi liềm hoặc trăng khuyết. Các tế bào hình liềm này có tính chất dính cục, di chuyển chậm chạp trong tủy xương sẽ gây cản trở, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ cảu tế bào hồng cầu.

Tìm hiểu thêm về Thuốc Hytinon hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Thuốc Hytinon giá bao nhiêu?

Nguy cơ mắc bệnh thiếu máu là gì?

  • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin và khoáng chất
  • Bị rối loạn đường ruột
  • Phụ nữ chưa mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh thieus sắt cao
  • Người bệnh vốn đang điều trị các bệnh mãn tính nguy hiể như ung thư, suy thận, tiểu đường…
  • Do yếu tố di truyền trong gia đình
  • Người bệnh có độ tuổi qua 65 sẽ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao hơn người trẻ

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu biết hơn về bệnh thiếu máu. Hãy cùng đón đọc các triệu chứng của bệnh thiếu máu ở bài viết tiếp theo nhé.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Related posts

Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau khi sinh đã giúp nhiều bà mẹ vượt qua được căn bệnh trầm cảm sau sinh

Nguyễn Thảo Chi

Các cách trị viêm họng đơn giản hiệu quả tại nhà

Nguyễn Thảo Chi

3 bài thể dục buổi sáng giảm cân “siêu đỉnh” cho chị em

Nguyễn Thảo Chi

Leave a Comment